Đặc điểm tự nhiên:
- Cây gừng đen có lá như cây nghệ vàng ở nước ta, tán lá to độ cao từ khoảng 1m. Lá non của cây còn có thể dùng để kho cá để khử bớt mùi tanh. Hoa của cây có màu vàng hoặc tím xếp chồng khá đẹp mắt. Trong y học, gừng đen có tính nóng, vị cay nồng, có mùi thơm. Củ gừng đen bề ngoài trông như gừng ta bình thường nhưng bên trong thay vì màu vàng là màu tím đen, có mùi thơm đặc trưng của nó. Mọi người thường đem phơi khô để dùng dần chữa các bệnh như về dạ dày, dùng ngâm rượu…
- Gừng đen đã được sử dụng rộng rãi như loại thuốc quý dân gian có tác dụng như: Tăng cường chức năng sinh lý nam giới, làm chậm quá trình lão hóa, kích thích tiêu hóa, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, tránh tích tụ và vón cục. Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.
- Ngoài ra các hoạt chất sinh học trong củ gừng đen có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất mạnh giúp điều trị bệnh dị ứng, chống viêm loét dạ dày, tá tràng hay đại tràng, ký sinh trùng sốt rét và kháng nấm, giảm stress và các bệnh tiểu đường…