Cùng với Mắc Khén, hạt Dổi từ lâu đã là loại hạt gia vị được sử dụng bởi người dân vùng miền Tây Bắc. Hạt dổi nổi bật bởi hương vị độc đáo, khó quên. Ngày nay, không gói gọn trong cộng đồng người bản địa, hạt dổi đang dần phổ biến hơn. Tuy nhiên, loại gia vị đặc biệt này cũng gây không ít bối rối về cách chế biến đối với người mới sử dụng.
Bên cạnh vì hương vị nổi trội, bởi những khó khăn trong việc nuôi trồng và thu hoạch, hạt dổi trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Vì thế, nhiều người ví loại gia vị này như vàng đen của núi rừng Tây Bắc.
Để có thể cho quả lấy hạt, cây dổi mất 5 năm để phát triển. Tuy nhiên, phải có tuổi đời trên 10 năm, cây mới có thể sản sinh lượng hạt ổn định từ 3kg trở lên. Những cây dổi mới lớn chỉ có thể cung cấp từ 0,5kg – 0,7kg.
Ngoài ra, dổi là loài thân gỗ thẳng đứng, cao 15-20m, ít cành. Việc hái lượm diễn ra khó khăn. Để thu hoạch dổi, thường giao cho những người bản địa giỏi leo trèo thực hiện, hoặc chờ cho dổi chín rụng xuống thì tiến hành thu gom.