Tên khoa học: Calophyllum inophyllum
Thành phần chiết xuất: Hạt Mù U
Phương pháp chiết xuất: Ép lạnh
Sản lượng cung cấp: 3,000 kg/ tháng
Cây Mù U là loài cây cành thấp, lớn chậm với tán rộng, chiều cao từ 8–20 m. Lá cứng, gân phụ rất nhiều và song song. Hoa trắng to, rộng 25mm. Hoa nở quanh năm nhưng thường nở vào hai mùa riêng biệt cuối mùa Xuân và cuối mùa Thu. Quả có nhân cứng màu xanh, rất tròn, có đường kính 2–3 cm và có một hạt. Quả khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ nâu. Hạt có chứa một chất dầu, màu vàng lục, mùi riêng biệt gọi là dầu Mù U. Cây Mù u có nhiều chủng loại, trong đó loại calophyllum inophylum được chú ý nhiều nhất. Tại Việt Nam, Mù U mọc hoang và được trồng phổ biến làm cây bóng mát tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và cũng là một dược liệu dân gian được sử dụng phổ biến từ hàng trăm năm để chữa trị những bệnh về da.
Chỉ tiêu chất lượng sản phẩm:
Tính chất: Chất lỏng, sánh, màu vàng, có mùi đặc trưng
Chỉ số khúc xạ ở 20 độ C: 1.470 – 1.490
Chỉ số axit: Không quá 3,0
Thành phần chính: Trong dầu Mù U bao gồm các thành phần chính như sau:
A xít Palmitic (C16): 14.16%
A xít Stearic (C18): 14.55%
A xít Oleic : 42.36%
A xít Linoleic: 28.08%
A xít Linolenic (C18): 0.85%
Sử dụng dầu Mù U bằng cách bôi trực tiếp lên khu vực da bị bỏng rát hoặc khu vực da bị mẩn ngứa, nấm, azema…
Dầu
Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Đựng kín trong lọ kín, để xa tầm tay trẻ em.
Không được uống và sử dụng dầu Mù U trong thực phẩm.
Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.